Xông đất là gì? Gia chủ nên chọn người xông đất thế nào để một năm phát tài?

Năm cũ đã qua năm mới sắp đến để có một năm thật may mắn và thuận lợi trong công việcthì quan niệm quan trọng không thể thiếu của người phương đông là việc xông đất. Xông đất là tục lệ thường thấy ngày đầu năm nhưng không biết bạn đã hiểu hết ý nghĩa của việc xông đất và cách lựa chọn được người phù hợp với gia chủ để xông đất cho gia đình mình?

1. Xông đất là gì?

Xông đất hay còn gọi là đạp đất. xông nhà là tục lệ đã có từ lâu đời ở nước ta. Từ thời xa xưa quan niệm rằng, người đầu tiên bước vào đất nhà mình ở thười điểm bước sang năm mới chính là người xông đất cho gia đình. Nếu là người hạp tuổi với gia chủ thì nguyên một năm, gia chủ sẽ gặp nhiều điều may mắn,  mang nhiều tài lộc đến nhà trong năm hơn cho gia đình của mình.

Chính vì vậy mà sau thời điểm giao thừa, bước vào những giờ phút đầu tiên của năm mới, bạn nên tìm người xông đất cho phù hợp. Nó đòng một vai trò khá quan trọng nên bạn cần xem xét kỹ càng để tìm được người phù hợp với gia đình mình.

2. Ý nghĩa của việc xông đất.

Theo quan niệm xưa, sau đêm giao thừa, mọi thứ trong nhà đều rất mới chính vì thế mà gia chủ thường cầu mong đầu năm sẽ có người mang đến sự may mắn, phát tài, phát lộc đến với gia đình. Cho nên người đến nhà chúc Tết đầu tiên rất được xem trọng.

Người khách đó đến vào sáng mồng 1 phải do chủ nhà sắp đặt trước và mang theo cả trái cây hay bánh mứt và lì xì khi có trẻ con trong nhà. Tính cách của người khách cũng xởi lởi để công việc có thể tạo sự thuận lợi trong công việc của gia chủ. Và gia chủ sẽ ra đón tiếp vui vẻ, nhiệt tình và nhận những lời chúc tốt đẹp đến với gia đình mình.

Thời gian của tục đến nhà xông đất đầu năm, diễn ra không lâu khi người đầu tiên đến nhà gia chủ chúc tết. Họ chỉ đến khoảng năm mười phút gì đó cầu chúc cho gia đình gia chủ may mắn cả năm.

Chỉ vậy thôi, nhưng đã mang đến niềm vui và sự tin tưởng gia đạo mình sẽ may mắn cả năm. Còn người đi xông đất họ vui vì đã cho đi những điều tốt lành, làm phước giúp mọi người

3. Cách để chọn được người xông đất đầu năm.

Người xưa chọn người xông đất có tuổi hợp với chủ nhà. Người xông đất phải là người đàn ông trụ cột của gia đình, phải khỏe mạnh, tốt tính, gia đình hòa thuận, khấm khá.Ở một số vùng miền, một số gia đình còn cổ hủ cho rằng con gái, đàn bà đến xông đất đầu năm sẽ mang lại sự xui xẻo cho gia chủ. Cũng vì vậy mà ngày đầu năm, người phụ nữ thường e ngại đi chúc Tết anh em, họ hàng. Tuy nhiên, xã hội ngày càng tân tiến, hiện đại, bình đẳng hơn thì quan niệm “trọng nam khinh nữ” cổ hủ, lạc hậu đó dần dần bị xóa bỏ.

Ngày nay, người ta thường có xu hướng chọn những người hợp tuổi bất kể đàn ông, đàn bà, trai, gái. Tiếp đến là những người có tính cách hiền lành tử tế, đỗ đạt, thành công để vào xông nhà. Để cả năm bạn luôn gặp những người tốt và mang thật nhiều may mắn, tài lộc, vận may, sức khỏe tới gia đình của bạn.

Theo một số chuyên gia phong thủy cho rằng để chọn người xông đất đầu năm, gia chủ nên chọn người phù hợp tuổi gia chủ và thật thà, hồn nhiên, làm ăn phát đạt, con cái đông đủ (có trai, có gái), mặt mũi sáng sủa, thân hình đầy dặn, không có tang thì sẽ là người tốt “duyên”, đem lại nhiều may mắn trong năm mới cho gia chủ.

Theo thời gian, nhiều phong tục cũng có sự thay đổi phù hợp với xã hội. Tuy nhiên tục xông đất vẫn được nhân dân coi trọng, nhưng đã có sự nhẹ nhàng hơn, không còn coi nặng về tuổi tác, giới tính của người xông đất cả. Hầu hết hiện nay các gia đình xem việc xông đất là lộc trời cho nên cứ thuận theo tự nhiên, không chuẩn bị người xông đất. Bất kì ai đến nhà xông đất đầu năm được cho là người mang đến may mắn cho mình và mọi người đều vui vẻ cả.